Trang Chủ / Hoạt động thôn / Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Tấn Phát_CT UBND xã Hòa Nhơn tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, và sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa xã Hòa Nhơn với các xã trên địa bàn Huyện Hòa Vang

Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Tấn Phát_CT UBND xã Hòa Nhơn tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, và sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa xã Hòa Nhơn với các xã trên địa bàn Huyện Hòa Vang

Kính thưa các đ.c lãnh đạo, thưa toàn thể hội trường!

Như tôi đã phát biểu sáng hôm qua, từ khi triển khai xây dựng Nông thôn mới, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã hình thành, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm đi vào sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm nông nghiệp do nhân dân Hòa Vang nói chung và xã Hòa Nhơn nói riêng làm ra, đã được thị trường biết đến. Sự chỉ đạo có thể nói là hết sức quyết liệt, cụ thể, sự đầu tư rất lớn từ Thành phố, Huyện, và sự cố gắng nỗ lực của người nông dân. Tuy nhiên qua việc triển khai thực hiện chủ trương, chỉ đạo của các cấp ngành, tôi xin mạnh dạn nêu lên một số vấn đề gọi là tồn tại, và vấn đề tôi nêu dưới đây tập trung ở hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ lẻ, không đề cập đến những cá nhân có vốn đầu tư lớn với quy mô về đất đai, công nghệ sản xuất hiện đại; một số tồn tại đó là:

Một là: Sản phẩm làm ra chưa ổn định: Thực tế cho thấy, ít có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nào lớn, nguyên nhân từ việc sản phẩm từng hộ nông dân chưa đủ lớn để cung cấp cho các đơn vị, sản xuất không ổn định, sản xuất không dựa trên nhu cầu của thị trường, cái mà thị trường đang thiếu, mà chỉ dựa trên khả năng của mình. Chưa có kế hoạch, phân công, phân vùng sản xuất. Vấn đề này thể hiện ở chỗ, là việc trồng cây gì, nuôi con gì, nuôi trồng ở thời điểm nào, thì chưa có sự phân công cụ thể. Mỗi hộ nông dân, mỗi xã, theo thói quen truyền thống, và mạnh ai nấy làm, Vì thế có những sản phẩm tràn ngập thị trường, dẫn đến rớt giá, ngược lại có những sản phẩm thị trường cần lại không đáp ứng được. Ở đây, có thể nói là vấn đề liên kết, hiện tại đang thiếu sự tham gia của doanh nghiệp vào hệ thống tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, và chúng ta hay đề cập đến liên kết “4 nhà” – nhà khoa học, nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Tuy nhiên, để tạo ra một mối liên kết khăn khít, chặt chẽ như vậy đòi hỏi phải có thời gian, còn phụ thuộc cơ chế chính sách, còn phụ thuộc vào yếu tố thị trường. Điều chúng tôi nhận thấy trong cách nhìn đơn giản với những gì đang diễn ra, đó là để giải quyết nhanh những khó khăn hiện nay, là mỗi xã chúng ta, mỗi người nông dân cần chủ động đứng ra tạo sự liên kết. Cứ hình dung, mỗi hộ nông dân có một sào đất, có một ít vốn, chỉ đủ làm ra và bán được ra chợ, làm ra cây gì bán cây đó, nhưng nếu nhiều hộ nông dân như vậy liên kết lại với nhau, cùng có một kế hoạch sản xuất, thì sẽ có nhiều sào đất, nhiều luống rau bán ra, và nếu như nhiều xã liên kết lại với nhau, sẽ có một khối lượng lớn rau củ quả được làm ra, như vậy sẽ có thể có được nguồn cung đủ lớn để các hộ nông dân ký được hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp.

Hai là: Người nông dân chỉ biết làm nông, còn thiếu nhiều yếu tố để tạo ra sản phẩm cung cấp ổn định ra thị trường. Phần lớn các mô hình mang lại hiệu quả, tạo chỗ đứng đều do các cá nhân có vốn lớn, biết đầu tư, họ vừa biết sản xuất, vừa biết kinh doanh. Còn đa phần hộ nông dân, chỉ biết sản xuất ra sản phẩm, và đa phần là chờ thời, chờ thời tiết thuận lợi, chờ thời giá ổn định, nếu trật một trong hai cái đó là xem như thua lỗ. Vấn đề tôi nêu ra ở đây là chúng ta nên tạo sự liên kết, có thể là anh Thịnh ở Hòa Khương hay một anh nào đó chỉ chuyên việc điều hành, lo cho việc kinh doanh, tìm kiếm thị trường, còn lại người nông dân ở Hòa Nhơn hay những xã khác chỉ lo cho việc sản xuất, tạo ra cho thật nhiều sản phẩm.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể bà con nông dân!

Nhìn lại sự quan tâm đầu tư của các cấp, chúng ta phải thấy được những gì chúng ta làm được chưa đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của các cấp lãnh đạo. Xã Hòa Nhơn chúng tôi cũng được đầu tư rất nhiều, rau cũng có, nấm cũng có, gà cũng có, cây ăn quả cũng có, cái gì cũng có, nhưng hiệu quả chưa đến đâu. Với vai trò là lãnh đạo địa phương, chúng tôi thấy được trách nhiệm với lãnh đạo, với nhân dân, vì thế, hôm nay chúng tôi mạnh dạn tổ chức hội thảo chuyên về vấn đề này. Với nguyện vọng tha thiết để cán bộ và nhân dân xã nhà được biết đến các phương thức sản xuất nông nghiệp của các địa phương khác, được trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo và nông dân các xã trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; được tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà lãnh đạo, chuyên môn, các doanh nghiệp, ngân hàng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, để lãnh đạo xã có thêm tư duy, có điều kiện được biết rộng và sâu hơn trong lãnh đạo điều hành, để người nông dân có thêm động lực, điều kiện về mọi mặt phát triển sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi hy vọng và mong mỏi đại biểu dự hội thảo tham gia nhiều ý kiến, hiến kế, định hướng cho Hòa Nhơn nói riêng và các xã khác nói chung, chúng tôi trân trọng từng ý kiến phát biểu của các đồng chí. Và mục tiêu của hội thảo với chủ đề là “Cùng nhau liên kết, sản xuất hiệu quả-bền vững”, chúng tôi hy vọng rằng ranh giới hành chính trong sản xuất nông nghiệp giữa nông dân các xã không còn nữa, mà ở đó là một ngôi nhà lớn của nhiều hộ nông dân biết vượt lên khó khăn, cùng nhau hợp tác, cùng nhau hưởng lợi.

Tham vọng của xã hơi lớn, nhưng khả năng có hạn, nếu trong quá trình tổ chức nếu có gì thiếu sót kính mong các đồng chí chỉ đạo, cho ý kiến góp ý.

Và để có được ngày hội thảo hôm nay, thay mặt cho lãnh đạo địa phương, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Sở NN và các cơ quan trực thuộc, xin cảm ơn lãnh đạo huyện Hòa Vang và các phòng ban liên quan, xin cảm ơn lãnh đạo các xã đã ủng hộ cùng tham gia hội thảo, cảm ơn quý vị đại biểu, lãnh đạo các ngân hàng, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, tiêu thụ, hộ nông dân và toàn thể các đồng chí. Kính chúc quý vị lãnh đạo, đại biểu và toàn thể bà con lời chúc mừng mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúc cho hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

About Xã Hòa Nhơn

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

1_128374

Mit tinh kỷ niệm “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Sáng ngày 03/11/2018, UBND xã Hòa Nhơn Tổ chức Mít tinh kỷ niệm, và phát …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com