Trang Chủ / Văn hóa - Xã hội / “Chạp mả”, một nét đẹp văn hóa cần gìn giữ !

“Chạp mả”, một nét đẹp văn hóa cần gìn giữ !

Không biết có từ bao giờ, mà lễ nghi “chạp mả” đã đi vào cuộc sống, tâm hồn, và trở thành một nét đẹp văn hóa hết sức ý nghĩa của người dân Hòa Nhơn nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung.

Hàng năm, cứ vào độ khoảng cuối năm âm lịch, dù có bận trăm công nghìn việc thì mọi người ai nấy cũng phải sắp xếp công việc hợp lý, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, sẵn sàng cho ngày chạp mả. Và cũng vào thời điểm này, dù có ở đâu, làm ăn, công tác trên mọi miền Tổ quốc thì con cháu cũng tranh thủ thời gian, chuẩn bị khăn gói lên đường về quê dự lễ chạp mả, thắp nén hương thơm lên bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, bày tỏ lòng thành kính công ơn dưỡng dục sinh thành.

Theo phong tục của nhiều địa phương, tháng 12 âm lịch còn gọi là tháng chạp. Đây là thời gian mà có nhiều dòng họ chọn làm lễ chạp mả. Con cháu tụ họp đông đủ, tổ chức làm vệ sinh mồ mả tổ tiên, ông bà, cha mẹ thuộc nghĩa trang của dòng họ mình, sau đó thắp nén hương thơm lên từng phần mộ để tưởng nhớ những người đã khuất, tưởng nhớ công đức sinh thành của tổ tiên mong tổ tiên phù hộ cho thế hệ hôm nay và mai sau mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, làm ăn khấm khá, ngoan ngoãn học giỏi, rạng rỡ công danh, không làm những việc ảnh hưởng xấu tới danh dự của dòng tộc, mọi người trong họ tộc đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

Chạp mả không chỉ là làm vệ sinh mồ mả, thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất, mà chạp mả còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho con cháu trong dòng tộc nhớ về nguồn cội, ông bà, tổ tiên, giới thiệu cho con cháu biết tông đồ lai lịch trong dòng họ tộc của mình.

Với nhiều ý nghĩa quan trọng đó, phong tục chạp mả ở làng quê ở xã đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân và đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của một vùng quê từ bao đời nay.

Sau các nghi lễ cúng giỗ, dâng hương tại nhà thờ tộc, con cháu lại bày ra các bàn tiệc, con cháu làm ăn sinh sống ở nơi xa nay có dịp gặp gỡ bà con trong họ hàng của mình, nhận mặt nhau, cùng nhau ôn lại truyền thống của dòng họ và gia đình, thắt chặt tình đoàn kết, yêu thương trong dòng họ. Họ mong muốn đầu xuân tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, đón Tết cổ truyền ấm áp, an vui.

Từ năm 1996, khi Hội khuyến học Việt Nam ra đời, phong trào khuyến học, khuyến tài nhanh chóng phát triển sâu rộng trong các họ tộc trên địa bàn xã. Và cũng nhân các buổi giỗ chạp này, nhiều họ tộc đã tổ chức khen thưởng cho con cháu trong tộc có thành tích học tập tốt, động viên con cháu phấn đấu vương lên hơn nữa.

Phong tục  “Chạp mả”  được bảo tồn và phát huy đã trở thành một nét đẹp trong những tục lệ ăn Tết Nguyên đán của bà con làng quê, vốn thấm nhuần đạo lý cao đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.  Nhờ có những lần “chạp mả”, họp họ tộc mà anh trên, em dưới mới có dịp nhận ra nhau, quan hệ họ hàng, dòng tộc ngày thêm gắn bó. Rõ ràng, ngày “Chạp mả” không chỉ mang ý nghĩa xây dựng tinh thần đoàn kết keo sơn trong tộc họ mà còn mang nét đẹp, có ý nghĩa xã hội, đó là xây dựng địa phương ngày càng phát triển, hạnh phúc.

Với những giá trị to lớn của nó, nên phong tục chạp mả của người dân Hòa Nhơn được xem là ngày lễ quan trọng trong năm, góp phần làm nên bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam.

Tin: Đông Nhựt

About Xã Hòa Nhơn

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

1_128374

Mit tinh kỷ niệm “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Sáng ngày 03/11/2018, UBND xã Hòa Nhơn Tổ chức Mít tinh kỷ niệm, và phát …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com