Thông Tin
Trang Chủ / Chính Trị - Kinh Tế / Khảo sát nhà hộ nghèo trên địa bàn xã

Khảo sát nhà hộ nghèo trên địa bàn xã

Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm dần qua từng năm. Với phương châm giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, xã Hòa Nhơn đã tiến hành khảo sát đến từng hộ nghèo để nắm bắt tình hình thực tế. Để đưa ra kế hoạch giảm nghèo trong năm 2019, tranh thủ trong hai ngày cuối tuần, ngày 30-31/3/2019 đoàn khảo sát của xã đã đến tận nhà từng hộ nghèo trên địa bàn xã để nắm bắt tình hình cụ thể của từng hộ.

Chúng tôi đến nhà ông Bùi Bá (sinh năm 1934, tổ 2, thôn Phước Hưng) khi ông vừa cho gà ăn xong. Quệt giọt mồ hôi lăn dài trên trán, “Chào đồng chí Chủ tịch!”-một giọng khàn đặc vọng ra ngoài đầu ngõ, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn minh mẫn, rót ly nước mời khách và bắt đầu câu chuyện. Bước sang tuổi 85 đối với người khác là lúc dành thời gian cho gia đình, người thân, quay quần bên con cháu nhưng với ông lại không, sống cùng với con gái không chồng và 02 người cháu trong độ tuổi ăn học, chị Bùi Thị Bằng (con gái ông) một mình tần tảo nuôi cha già, và 2 con nhỏ bằng nghề đón cây và làm thuê nên mọi việc trong nhà dường như ông là người quán xuyến, nấu ăn và chăm sóc hai đứa cháu nhỏ.

Nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, qua khảo sát nếu hộ nghèo cần vốn, xã sẽ tạo điều kiện để họ được vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế. Đối với những hộ nghèo cần đào tạo nghề, xã cũng tổng hợp và phối hợp với trung tâm dạy nghề, các hội Đoàn thể tổ chức các lớp đào tạo theo nhu cầu lao động, kết nối giới thiệu việc làm cho người có nhu cầu tìm việc. Mặt khác, đối với những hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở, xã cũng phối hợp với Mặt trận vận động hỗ trợ xây dựng nhà.

1

2

 

Đoàn khảo sát đến tại nhà các hộ dân

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Xã cũng tăng cường huy động các nguồn lực để thực hiện vấn đề giải quyết việc làm, vay vốn để sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ kỹ thuật để sản xuất, cải thiện nhà ở…. Với trăn trở làm sao biết nhu cầu của những hộ nghèo cần gì, thiếu gì, UBND xã đã tiến hành khảo sát theo phương châm xuống tận nhà, vào tận bếp, ra tận vườn, cách làm đó đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Tấn Phát- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi biết chính xác cuộc sống thực tế của từng hộ, biết họ cần gì để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong báo cáo điều tra đã có, nhưng có đến tận nhà như thế này mới hiểu hết được hoàn cảnh của từng hộ. Quan điểm của địa phương là hướng tới giảm nghèo bền vững và những hộ đã thoát nghèo không bị tái nghèo”.

Mới đây, qua điều tra, khảo sát hộ nghèo theo chuẩn mới (chuẩn nghèo đa chiều) giai đoạn 2019-2020, toàn xã còn 391 hộ nghèo, chiếm 10,72% dân số trên địa bàn xã. Năm 2019, Nghị quyết huyện giao cho xã là thực hiện các biện pháp nhằm làm giảm 114 hộ nghèo. Đây là thách thức lớn đối với xã. Tuy nhiên xã quyết tâm thực hiện với mục đích hướng đến là chất lượng, nghĩa là làm sao để những hộ đã thoát nghèo không bị tái nghèo. Được biết, đầu năm 2019, UBND xã đã phát động kế hoạch thi đua sản xuất vươn lên thoát nghèo, đây là kế hoạch dài hạn, mang tính tổng thể và có sự đầu tư cả về kinh phí lẫn thời gian để thực hiện thắng lợi đề án giảm nghèo.

 

Tin, ảnh: Út Quyên

About Xã Hòa Nhơn

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

2

Hội đồng nhân dân xã Hòa Nhơn tổ chức Kỳ họp thứ 12, Khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 23/6/2020, HĐND xã Hòa Nhơn tổ chức kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2016-2021. …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com