Trang Chủ / Chính Trị - Kinh Tế / PHONG TRÀO CẢI TẠO VƯỜN TẠP HƯỚNG ĐẾN PHỤC VỤ DU LỊCH SINH THÁI TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HÒA NHƠN.

Xã Hòa Nhơn với địa hình vừa đồng bằng, vừa trung du bán sơn địa, có nhiều kiện phát triển nông nghiệp. Những  năm qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, trong đó chủ trương hỗ trợ cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế được người dân tích cực hưởng ứng. Từ năm 2013-2016, UBND xã đã triển khai cho hơn 100 hộ dân thực hiện cải tạo vườn tạp với tổng diện tích là 16 ha, trồng các loại cây mít, bưởi, chanh, xoài, chôm chôm, dừa xiêm,… Đến nay, một số vườn đã có thu hoạch, được người nông dân đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với sản xuất lúa và các cây màu truyền thống khác. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Năm tại thôn Ninh An, trồng 2000 m2 mít ghép, và bưởi da xanh đến tuổi thu hoạch, theo ông, một cây bưởi da xanh có thể thu hoạch được 40 trái, với trọng lượng trung bình từ 2 kg, hương vị và chất lượng quả tốt hơn so với giống các giống bưởi, bòng địa phương, đáp ứng được yêu cầu thị trường nên được các tiểu thương thu mua tận vườn ước tính thu nhập được 2 triệu đồng/ cây. Với những tín hiệu khả quan ban đầu, hiện nay, phong trào cải tạo vườn tạp đang phát triển mạnh trên địa bàn xã, các hộ đã chủ động đăng ký tham gia chương trình cải tạo vườn tạp, mạnh dạn chuyển đổi một diện tích lớn từ vườn đồi trồng keo lá tràm, cây gỗ tạp sang trồng cây ăn quả.

Để khuyến khích phát triển kinh tế vườn, đồng thời xây dựng cảnh quan làng quê hướng đến phục vụ du lịch sinh thái làng Thái Lai, Hội làm vườn thành phố đã hỗ trợ 1500 cây giống  mít ghép, bưởi da xanh, chôm chôm, và phân bón kèm theo cho 44 hộ nông dân tại thôn Thái Lai, với diện tích trồng 4 ha.  Ngày 10/10/2017 vừa qua, Hội làm vườn thành phố đã cấp cây giống và phân bón. Người nông dân nhận hỗ trợ trong một tâm thế rất phấn khởi, chủ động, thể hiện ý chí quyết tâm làm vườn phát triển kinh tế gia đình. Trước đó, nằm trong kế hoạch triển khai, Hội làm vườn thành phố đã phối hợp với UBND xã triển khai tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các hộ tham gia, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản, bước đầu trong trồng cây ăn quả, sau khi được tập huấn, người dân đã thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật trong các khâu đào hố, chuẩn bị phân bón, và các điều kiện cần thiết trước khi trồng cây. Đây là một bước chuyển biến tích cực, thể hiện sự thay đổi trong phương thức, tập quán canh tác truyền thống dựa theo kinh nghiệm sang canh tác có sự học tập, áp dụng khoa học, kỹ thuật. Trong thời gian đến, UBND xã sẽ hợp đồng với cán bộ kỹ thuật theo dõi hỗ trợ các nông dân về kỹ thuật, và định hướng thành lập Câu lạc bộ làm vườn, kết nối các hộ nông dân sinh hoạt, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Từ những quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành cho phong trào cải tạo vườn tạp, sự định hướng, chỉ đạo thường xuyên của chính quyền địa phương và sự ủng hộ, quyết tâm của người nông dân trên địa bàn xã, hy vọng trong tương lai, Hòa Nhơn mà đặc biệt là làng Thái Lai sẽ được nhắc đến như một vùng cây ăn quả trù phú, tươi tốt là điểm đến tham quan du lịch của người dân thành phố và các khu vực lân cận.

Thu Thảo

Quyết định công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2017