Trang Chủ / Năm thành phố 4 an / TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

           Thời điểm đầu mùa hè là khoảng thời gian dễ phát sinh và lây truyền các loại bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa; thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vì thế cẩn thận với nguy cơ ngộ độc thức ăn trong mùa hè là một việc làm hết sức cần thiết.

          Mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều đạm như: thịt, cá, hải sản, sữa,… nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những quán ăn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, thức ăn nhanh sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là những người trực tiếp chế biến thức ăn thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn nằm ở vỉa hè, lề đường, nếu không có tủ kính che đậy thức ăn cẩn thận thì khả năng nhiễm bụi, khí thải, côn trùng truyền bệnh là điều khó tránh khỏi và nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao.

           Như vậy, cùng với việc đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP phòng chống dịch bệnh mùa hè. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 1193/SYT-NVY ngày 17/5/2017 và UBND Huyện Hòa Vang cũng có văn bản số 901/UBND-YT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh mùa hè. Trong đó việc đảm bảo vệ sinh ATTP người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản về cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm và đạo đức. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và phòng chống dịch mùa hè, người tiêu dùng cần nắm rõ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn:

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oC.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chin: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Không để lẫn giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiếm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, cần phải báo cho Trạm y tế, UBND xã để kịp thời xử lý, niêm toàn bộ thức ăn. Đối với người bệnh, khi đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

About Xã Hòa Nhơn

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

1_128374

Mit tinh kỷ niệm “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Sáng ngày 03/11/2018, UBND xã Hòa Nhơn Tổ chức Mít tinh kỷ niệm, và phát …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com