Trang Chủ / Chính Trị - Kinh Tế / Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi chim cút

Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi chim cút

Xuất thân từ gia đình thuần nông,  chị Phan Thị Ba (thôn Hòa Khương Tây, xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang) xác định rõ để ổn định cuộc sống cần dựa vào thế mạnh là sản xuất nông nghiệp. Sau nhiều lần được tập huấn, giới thiệu những mô hình phát triển kinh tế hay, làm ăn có hiệu quả củađịa phương, chị Ba nhận thấy mô hình nuôi chim cút tuy có hơi vất vả nhưng có thể phát triển bền vững và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Ban đầu, chị mua khoảng 500 con chim cút giống về nuôi thử, do phải nuôi thủ công, lại chưa biết cách chăm sóc, nên chim cút chết khá nhiều, chậm lớn và tỷ lệ đẻ trứng thấp. Không chịu khuất phục trước khó khăn, nhận thấy nguyên nhân những thất bại ban đầu là do bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về loại vật nuôi này, chị Ba quyết tâm học hỏi, từ sách báo và những đợt tập huấn của địa phương để học tập các mô hình nuôi chim cút.

Đến nay, trại cút của chị đã có hơn 3.000 con, phát triển tốt. Chị Ba tính toán: “Chim cút đẻ trứng quanh năm, với gần 2.000 con trong thời kì đẻ trứng cứ bình quân mỗi ngày tôi bán ra thị trường hơn 1.000 quả trứng. Theo giá hiện tại, ước tính tổng số tiền mỗi ngày khoảng 700-800 ngàn đồng, trừ chi phí lãi gần 300 ngàn đồng/ ngày.

Không dừng lại ở đó, vợ chồng chị Ba còn dự định mở rộng trang trại nuôi cút và xây dựng lò ấp để chủ động nguồn con giống, cũng như kịp thời cung cấp sản phẩm chim thịt đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng còn khó khăn về quỹ đất và vốn.

Ông Ngô Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hòa Nhơn là một xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của xã, đã có những hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt song chưa nhiều; gia đình chị Phan Thị Ba là hộ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã. Với ý chí và nghị lực vươn lên, đến nay gia đình chị Ba không chỉ thoát được cảnh nghèo đói mà còn từng bước vươn lên làm giàu chính đáng”.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay mô hình nuôi cút, chị Ba chia sẻ: “Cũng vất vả lắm cô ạ! Ngày đó hai vợ chồng làm ruộng nên cũng đâu tích lũy được nhiều, phần nuôi mẹ già đau ốm triền miên và 2 con nhỏ ăn học. May nhờ có anh em gia đình giúp đỡ và được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi người nghèo nên tôi mới gây dựng được cơ ngơi như hôm nay”. Ngắm nhìn trang trại nuôi chim cút với những con chim cút béo nọng… tôi phần nào cảm nhận được đó là những thành quả từ chính mồ hôi, công sức của chị và gia đình.

Cùng với việc nuôi chim cút, chị Ba còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ mảnh vườn trước đây chỉ trồng cây sả, không mang lại hiệu quả kinh tế, chị Ba nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm cải tạo toàn bộ khu vườn để trồng cải, cà tím. Chị tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật đã học được trong quá trình đi tập huấn kiến thức, trao đổi kinh nghiệm vào sản xuất.

Từ một hộ nghèo trước đây, chị Ba đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế giảm nghèo ở xã. Có thể nói, đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, góp phần đa dạng hóa vật nuôi tại địa phương.

Một số hình ảnh:

ScreenHunter_001

ScreenHunter_002

ScreenHunter_003

ScreenHunter_004

ScreenHunter_005

                                                                                                                                                                    Tin, ảnh: Út Quyên

About Xã Hòa Nhơn

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

1_128374

Mit tinh kỷ niệm “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Sáng ngày 03/11/2018, UBND xã Hòa Nhơn Tổ chức Mít tinh kỷ niệm, và phát …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com